Wednesday, 23 April 2008

Dreams : วาดฝันซะสวยหรูว่าเรียนจบจะต้องทำงานเป็นผู้กำกับหนังตามสาขาที่เรียนมา เพราะใจรักและคิดว่าต่อไปจะต้องเติบโตในสายงานนี้ให้ได้

Dream World : วาดฝันซะสวยหรูว่าเรียนจบจะต้องทำงานเป็นผู้กำกับหนังตามสาขาที่เรียนมา เพราะใจรักและคิดว่าต่อไปจะต้องเติบโตในสายงานนี้ให้ได้

Real World : ทุกอย่างตรงกันข้าม จากว่าที่ผู้กำกับใหญ่ กลายเป็น AE คอยติดต่อลูกค้าโฆษณา ฝันสลายซะแล้วเรา

สำหรับใครที่เกิดอาการโลภมากสมัครงานหลายตำแหน่งทีเดียวพร้อมๆ กัน แล้วอยู่ดีๆ เกิดได้งานที่ไม่คาดฝัน ส่วนงานที่ฝันดันไม่ได้ ถึงฝันจะสลายก็ไม่ได้หมายความว่าคุณหมดอนาคต ลองทำตาม 3 ขั้นตอนในแบบฉบับของสาว chic รับรองคุณจะมีความสุขกับการทำงานได้อย่างไม่ยากเลย

1. Do it by yourself
แม้จะไม่ได้ทำอาชีพในฝันตามที่ร่ำเรียนมาก็ให้คิดว่าเป็นความท้าทาย เป็นบททดสอบบทหนึ่งที่ต้องผ่านไปให้ได้ ลองถามเจ้านายว่าทำไมถึงรับคุณเข้าทำงาน และพยายามนำจุดเด่นนั้นมาปรับใช้ เช่น นอกจากจะรู้เรื่องวงการหนังแล้ว คุณยังสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีด้วย

แม้คุณจะไม่เคยสนใจความสามารถพิเศษในด้านภาษาของตัวเองมาก่อน เพราะมัวแต่วุ่นเรื่องหนังเป็นหลัก แต่ในเมื่อเจ้านายเล็งเห็นตรงจุดนี้เลยเลือกคุณเข้ามาเป็น AE คุณก็ควรพยายามใช้ภาษาอังกฤษทำงานให้ได้ดีตามที่เจ้านายคาดหวังไว้ ถือว่าโชคดีมีทั้งสนามฝึกและเจ้านายมือโปรคอยเป็นพี่เลี้ยงช่วยพัฒนาความชำนาญทางด้านภาษาของคุณให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วย


2. Learn by yourself
แม้จะไม่ได้ทำงานตรงตามฝัน เราก็สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส (งามๆ) ได้ เพราะในที่ทำงานแต่ละแห่งคุณจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรและเพื่อนร่วมงานที่แตกต่างกันออกไป

อย่างในวงการ AE คุณอาจเจอเพื่อนร่วมงานสุดเปรี้ยว สร้างภาพนิดๆ ในขณะที่วงการหนังคุณมักจะเจอคนแบบเซอร์ๆ พูดจาขวานผ่าซาก ฉะนั้นรีบกอบโกยอย่าให้หลุดไปได้สักเม็ด จะโดนเจ้านายด่ากี่ครั้ง โดนเพื่อนร่วมงานเปรี้ยวซ่าใส่ขนาดไหน เก็บเอามาเป็นบทเรียน สำหรับปรับใช้เพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานในอนาคต ไม่ว่าคุณคิดจะเปลี่ยนอาชีพหรือไม่ก็ตาม


3. Think of yourself
สุดท้ายลองนึกภาพตัวเองว่า ต่อไปอีก 5-10 ปีข้างหน้า ถ้ายังทำอาชีพนี้อยู่คุณจะเป็นอย่างไร จะรู้สึกกระตือรือร้นตื่นมาทำงานแต่เช้า หรือรู้สึกว่าต้องอดทนฝืนทำไปวันๆ หากคุณยังมองไม่เห็นอนาคต หรือไม่แน่ใจว่าจะมีความสุขต่อไปในวันข้างหน้า ก็ควรมองหาอาชีพที่เข้ากับตัวเองมากกว่านี้ แต่ถ้าคุณรู้สึกแฮปปี้กับงานที่ทำอยู่ และมองเห็นหนทางก้าวหน้า ก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่งานแรกคลิกกับตัวคุณได้ แม้จะไม่ตั้งใจก็ตาม


จำไว้ว่า
- ทุกงานมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง หาข้อดีของอาชีพนั้นๆ ให้เจอแล้วพยายามมีความสุขกับมัน

- ตั้งใจทำงานแรกให้ดีที่สุด แล้วผลพลอยได้จะปรากฏในประวัติการทำงานของคุณเอง