Saturday 29 September 2007
บัญชีดำผักผลไม้จีน ปนเปื้อนสารพิษอื้อ!
บัญชีดำผักผลไม้จีน ปนเปื้อนสารพิษอื้อ!
โพสต์ทูเดย์ — ไทยขึ้นบัญชีดำ ผัก ผลไม้ จากจีน หลังพบสารปนเปื้อน ทั้งยาฆ่าแมลงยันเชื้อราอื้อ
นพ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าว ว่า จากการเข้าไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารนำเข้าผ่านชายแดน โดยเฉพาะผัก ผลไม้ จากประเทศ จีน โดยร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบสารตกค้างในสินค้าเหล่านี้จำนวนมาก
“หลังจากเปิดเขตการค้าเสรีกับจีนตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา เราได้สำรวจทั้งหมด 11,473 ตัวอย่าง พบสารตกค้างมาก จึงต้องขึ้นบัญชีดำอาหารนำเข้าจากจีน” นพ.ไพจิตร์ กล่าว
นพ.ไพจิตร์ กล่าวว่า สารตกค้างที่พบมากที่สุดคือยาฆ่าแมลงในผัก ผลไม้ อาทิ ในผักกาดขาว ลูกแพร์ ผักสลัด ครอส คะน้า ผักปวยเล้ง รากบัว แครอต เซอร์รารี ส่วนที่พบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ปริมาณสูงในผักแห้ง เช่น ดอกไม้จีน เห็ดหู หนูขาว เยื่อไผ่แห้ง ดอกเก๊กฮวยแห้ง
นอกจากนี้ สตรอเบอร์รีในน้ำเกลือพบสีสังเคราะห์ที่ไม่อนุญาตให้ใช้ เช่น ออลลูรา เรด ควินโอลีน เครื่องดื่มบรรจุภาชนะปิดสนิท ช็อกโกแลต เป็นต้น นพ.ไพจิตร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังพบการปนเปื้อนของสารให้ความหวาน ในผลไม้แห้ง เช่น บ๊วยแห้ง เปลือกส้มแห้ง กิมจ๊อ ที่อันตรายคือ สารอัลฟาทอกซินในอาหารแห้ง เช่น ข้าวโพดคั่วแห้ง พริกแห้ง
อีกทั้งพบสารปรอทเกินมาตรฐานกำหนด ในหัวปลาเก๋า ปลาดาบ เนื้อปลาทูน่า ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอม เยื่อไผ่แห้ง และพบตะกั่วเกินมาตรฐานในหูฉลามแห้ง สาหร่าย ปรุงรส ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เห็ดหูหนูแห้ง คลอแรมฟินิคอล และยังพบเชื้อราในเครื่องดื่มบรรจุภาชนะปิดสนิท
โพสต์ทูเดย์ — ไทยขึ้นบัญชีดำ ผัก ผลไม้ จากจีน หลังพบสารปนเปื้อน ทั้งยาฆ่าแมลงยันเชื้อราอื้อ
นพ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าว ว่า จากการเข้าไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหารนำเข้าผ่านชายแดน โดยเฉพาะผัก ผลไม้ จากประเทศ จีน โดยร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบสารตกค้างในสินค้าเหล่านี้จำนวนมาก
“หลังจากเปิดเขตการค้าเสรีกับจีนตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา เราได้สำรวจทั้งหมด 11,473 ตัวอย่าง พบสารตกค้างมาก จึงต้องขึ้นบัญชีดำอาหารนำเข้าจากจีน” นพ.ไพจิตร์ กล่าว
นพ.ไพจิตร์ กล่าวว่า สารตกค้างที่พบมากที่สุดคือยาฆ่าแมลงในผัก ผลไม้ อาทิ ในผักกาดขาว ลูกแพร์ ผักสลัด ครอส คะน้า ผักปวยเล้ง รากบัว แครอต เซอร์รารี ส่วนที่พบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ปริมาณสูงในผักแห้ง เช่น ดอกไม้จีน เห็ดหู หนูขาว เยื่อไผ่แห้ง ดอกเก๊กฮวยแห้ง
นอกจากนี้ สตรอเบอร์รีในน้ำเกลือพบสีสังเคราะห์ที่ไม่อนุญาตให้ใช้ เช่น ออลลูรา เรด ควินโอลีน เครื่องดื่มบรรจุภาชนะปิดสนิท ช็อกโกแลต เป็นต้น นพ.ไพจิตร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังพบการปนเปื้อนของสารให้ความหวาน ในผลไม้แห้ง เช่น บ๊วยแห้ง เปลือกส้มแห้ง กิมจ๊อ ที่อันตรายคือ สารอัลฟาทอกซินในอาหารแห้ง เช่น ข้าวโพดคั่วแห้ง พริกแห้ง
อีกทั้งพบสารปรอทเกินมาตรฐานกำหนด ในหัวปลาเก๋า ปลาดาบ เนื้อปลาทูน่า ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอม เยื่อไผ่แห้ง และพบตะกั่วเกินมาตรฐานในหูฉลามแห้ง สาหร่าย ปรุงรส ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เห็ดหูหนูแห้ง คลอแรมฟินิคอล และยังพบเชื้อราในเครื่องดื่มบรรจุภาชนะปิดสนิท