Tuesday, 25 February 2014

Would You Help A Freezing Child? (Social Experiment)

คลิปลองใจ หาคนใจดีเสียสละเสื้อกันหนาว แค่ 3 วัน สิบล้านวิว! ทั่วโลก

ในวันที่อุณหภูมิติดลบกว่าสิบองศา คุณเห็นเด็กคนหนึ่งใส่เสื้อบางๆ นั่งหนาวสั่นอยู่ที่ป้ายรถเมล์คนเดียว คุณจะทำอย่างไร?

ก. มองแล้วเดินผ่านไปเฉยๆ เพราะไม่ใช่ธุระอะไร
ข. ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น
ค. ถอดเสื้อกันหนาวของคุณให้เด็ก

(เราหวังว่าคุณจะตอบข้อ ค.)

…กลายเป็นคลิปวิดีโอที่มียอดวิวหลักสิบล้านในเวลาไม่กี่วัน กับแคมเปญ SOS MAYDAY รณรงค์บริจาคเสื้อกันหนาวและผ้าห่มให้แก่เด็กในประเทศซีเรีย ขององค์กรช่วยเหลือเด็ก SOS Children’s Villages คลิปนี้ ผลิตโดย Pure Content ด้วยการสร้างสถานการณ์ลองใจ โดยให้เด็กชายอายุ 11 ขวบ (ผู้ปกครองเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนองค์กร) นั่งหนาวอยู่ทีป้ายรถเมล์กลางกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ มีเพียงเสื้อบางๆ เพียงชั้นเดียว ที่ไม่สามารถต้านความหนาวยะเยือกได้เลยเพื่อลองใจว่าจะมีใครยอมเสียสละเสื้อโค้ทหรืออุปกรณ์กันหนาวให้เด็กแปลกหน้าอย่างเขาบ้างมั้ย โดยทีมงานแอบติดตั้งกล้องถ่ายไว้ตลอดเวลา 2 วัน เด็กชายจิตอาสาแทบไม่ต้องแสดงอะไรดราม่าเลย เพราะอากาศมันหนาวจริงๆ เพียงแค่ใครถามว่าทำไมมานั่งหนาวคนเดียวแบบไม่มีเสื้อกันหนาว เขาก็จะตอบว่าเสื้อหนาวโดนขโมย ระหว่างรอทัวร์โรงเรียนและครูก็ไม่มารับ ผลที่ไม่คาดคิดคือ มีผู้ใหญ่ใจดีเข้ามาถามและมอบเสื้อโค้ทกันหนาวให้เขาสวมกว่าสิบตัว บ้างก็ให้ผ้าพันคอ ไม่ก็ถุงมือ บางคนยอมถอดเสื้อโค้ทแสนอุ่นให้เขา ส่วนตัวเองเหลือแค่เสื้อยืดก็มี เป็นภาพที่น่าประทับใจที่หายากในสังคมเมือง ทั้งหมดถูกถ่ายทอดเป็นคลิปวิดีโอความยาว 2 นาทีกว่า ตบท้ายด้วยข้อความชวนให้คิดว่า “คุณจะช่วย เมื่อพบคนที่ต้องการความช่วยเหลือหรือเปล่า?”

จุดประสงค์ของแคมเปญนี้ คืออยากให้คนเมืองที่อยู่สุขสบายห่างไกลสงครามได้สัมผัสถึงการให้ เมื่อพบสถานการณ์ของผู้ต้องการความช่วยเหลือมาอยู่ตรงหน้า โดยเฉพาะกับเด็กๆ ซึ่งในจำนวนชาวซีเรียผู้ขอลี้ภัยกว่า 6.5 ล้านคน 3 ล้านคนเป็นเด็กที่ยังไร้เดียงสา ในขณะที่สงครามกำลังระอุ ฤดูหนาวก็พาความหนาวเหน็บมาซ้ำเติมความโหดร้ายของสงครามเข้าไปอีก เสื้อผ้าและผ้าห่มกันหนาวจึงเป็นปัจจัยที่พวกเขาต้องการที่สุดในช่วงเวลายากลำบากนี้

แค่เสื้อกันหนาวหรือผ้าห่มผืนเดียวที่บริจาคไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรเลยสำหรับพวกเรา เมื่อเทียบกับความยากลำบากจากสงครามและความหนาวที่พวกเขาเผชิญ…เราหวังอยากเห็นยอดบริจาคสูงกว่ายอดวิวจังเลย